ข่าวสังคม-โซเชียล » พายุฤดูร้อนถล่มเชียงราย หลายพื้นที่ฝนตกหนัก มีลูกเห็บตก

พายุฤดูร้อนถล่มเชียงราย หลายพื้นที่ฝนตกหนัก มีลูกเห็บตก

21 April 2023
37   0

ช่วงเย็นวันที่ 20 เม.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสภาพอากาศที่ จ.เชียงราย ได้มีฝนตกหลายพื้นใน อ.แม่ลาว อ.เมืองเชียงราย อ.แม่จัน อ.แม่สาย อ.เวียงแก่น อ.แม่ฟ้าหลวง อ.เวียงเชียงรุ้ง มีลมพัดแรงและมีฝนตกลงมา และได้หยุดลงในเร็วที่รวดเร็ว บางพื้นที่ก็มีฝนตกอย่างหนัก เช่น ที่หมู่บ้านขวากเหนือ ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น บางพื้นที่ของ ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย อ.เวียงเชียงรุ้ง

โดยที่ บ้านเด่นภูเวียง หมู่ 1 ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำแม่สรวย ซึ่งไหลมาจากเขื่อนแม่สรวยและมีบริการแพเปียกรองรับนักท่องเที่ยว พบว่าฝนตกหนักและลมพัดแรงได้พัดเอาเพิงที่สร้างจากไม้ไผ่มุงหญ้าคาและแผ่นพลาสติกจนหลังคาเสียหายไปหลายร้านเช่นกัน

อย่างไรก็ตามจากการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 โดยกรมควบคุมมลพิษในเวลา 18.00 น.พบว่าในเขต อ.เมืองเชียงราย วัได้ 123 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ชายแดนไทย-เมียนมา

ด้าน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย วัดได้ 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และชายแดนไทย-สปป.ลาว ต.เวียง อ.เชียงของ วัดได้ 158 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่มีหลายพื้นที่ที่ชาวบ้านวัดค่าฝุ่นละอองด้วยตัวเองพบว่าบางพื้นที่มีค่าฝุ่นละอองเหลือเพียง 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรซึ่งหลุดออกจากเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว

ด้านนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน จ.เชียงราย (ศบก.) ไฟป่า จ.เชียงราย ยังคงให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทุกฝ่ายได้เฝ้าระวังไฟป่าตามจุดต่างๆ ต่อไป

ข่าวโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงราย

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews