การพัฒนาตนเอง » ตำรวจทางหลวง จับผู้ต้องหาลักลอบพาต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซิ่งรถหนีกว่า 30 กิโลเมตร

ตำรวจทางหลวง จับผู้ต้องหาลักลอบพาต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซิ่งรถหนีกว่า 30 กิโลเมตร

4 May 2023
72   0

วันที่ 4 พ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมจับกุม ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา นำโดย ร.ต.ท.วิชัย ท้าวทอง รอง สว(สส)ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา ด.ต.สิทธิชัย ศรีรัตนเพียร,ด.ต.นันทพัทธ์ บุญช่วย ผบ.หมู่.ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันจับกุม

1.นายสมศักดิ์ฯ อายุ 36 ปี

2. นายหม่อง ทู โจ อายุ 20 ปี

3.นายโซ เอ ทู วา อายุ 19 ปี

4.นายไท เท อ่าว อายุ 19 ปี

5.นายอ่าว ทู กา อายุ 22 ปี

6.นายโจ มู วี อายุ 19 ปี

7.นายโท เร โจ อายุ 33 ปี

8.นางสาวมู ดา เซ อายุ 30 ปี

9.นางสาวมู ทู ทู อายุ 30 ปี

0. นางสาวไทเดอะซีโช อายุ 25 ปี สัญชาติ เมียนมา

โดยกล่าวหาว่าผู้ถูกจับที่ 1 รู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม ผู้ถูกจับที่ 2 – 10 เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

จับกุม บริเวณ กม.23 ทล.32 ถนนสายเอเชีย (ขาเข้า) ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยของกลาง

1.รถยนต์กระบะ จำนวน 1 คัน

2.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง

3.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง

สืบเนื่องจากตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย บก.ทล. ได้มีการกวดขันจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายและผู้นำพาแรงงานต่างด้าวในเส้นทางพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่บ่อยครั้ง จึงได้มีการสืบสวนถึงเส้นทางที่มีการลักลอบขนคนต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สำรวจเส้นทาง บริเวณ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

โดยพบรถยนต์กระบะจำนวน 2-3 คันขับขี่ติดต่อกันมา โดยมีน้ำหนักที่รถยนต์มากว่ารถยนต์ปกติ จึงส่งสัญญาณไฟกระพริบและใช้สัญญาณเสียง เพื่อเรียกรถยนต์คันดังกล่าวให้หยุด แต่เมื่อรถคันดังกล่าวพบเห็นรถยนต์ตรวจการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจขับติดตามมาจึงได้ขับหลบหนีด้วยการเพิ่มความเร็วและมีการเปลี่ยนช่องทางอย่างกระทันหัน โดยขับหลบหนีไปตามทางหลวงหมายเลข 32 สายเอเซีย มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร

จนกระทั่งมาถึง บริเวณ กม.23 ทล.32 ถนนสายเอเชีย (ขาเข้า) ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถบังคับรถยนต์ดังกล่าวให้หยุดได้ จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอทำการตรวจสอบ

พบนายสมศักดิ์ฯ เป็นผู้ขับขี่ และมีผู้โดยสารอีก จำนวน 9 คน นั่งโดยสารมากับรถยนต์คันดังกล่าว จากการตรวจสอบ พบว่าผู้โดยสารทั้ง 9 คน เป็นคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารแทนหนังสือเดินทางนั่งมาในรถยนต์ดังกล่าว

จากการสอบถามนายสมศักดิ์ฯ ทราบว่าได้รับการว่าจ้างจากนายหน้าให้ไปรับแรงานต่างด้าวที่บริเวณ ป่าข้างทางในพื้นที่ อ.วังเจ้า จ.ตาก จำนวน 9 คน เพื่อไปส่งในพื้นที่ปลายทาง ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจะได้รับค่าจ้าง 800 บาท/คน และเมื่อถึงปลายทาง จะมีญาติของผู้ต้องหา เป็นคนจ่ายเงินให้กับนายหน้าที่นำพาเข้าประเทศไทย ในราคาประมาณ 19,000 บาท/คน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวจังหวัดนนทบุรี

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews