ข่าวสังคม-โซเชียล » เผยสาเหตุ ประกาศปิดวัดพระธาตุพนม

เผยสาเหตุ ประกาศปิดวัดพระธาตุพนม

4 May 2023
41   0

จากกรณีกระแสข่าวว่าจะมีการปิดวัดพระธาตุพนม เพื่อจัดระเบียบร้านค้าหน้าทางเข้าประตูพระธาตุพนม ซึ่งแม่ค้าร้านต่างๆก็ยังคงตั้งขายตามปกติ ล่าสุดวันที่ 4 พ.ค.2566 ทนาย อนันต์ชัย ไชยเดช ได้โพสต์ข้อความว่า ประกาศ #ปิดวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร 1 เดือน #ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าสักการะองค์พระธาตุพนม

เนื่องจาก วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร จะขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีพ่อค้า แม่ค้า ช่างถ่ายภาพ คนขายล็อตเตอรี่ ไม่ได้ทำตามระเบียบของทางวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร และในการประกอบอาชีพอันสุจริต อีกทั้งมีการก่อความวุ่นวาย ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งบริเวณภายใน – ภายนอก ของวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ตามที่ปรากฏเป็นข่าว

วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร จึงมีความจำเป็นต้องจัดระเบียบการบริหารภายใน-ภายนอก วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ใหม่ทั้งหมด จึงขอปิดวัดเพื่อดำเนินการดังกล่าว เป็นเวลา 1 เดือน นับแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป หรือจนกว่าระเบียบเรียบร้อย

#ผมไม่อนุญาตให้ใครเข้าสักการะองค์พระธาตุพนม ผมทำเพื่อชาวจังหวัดนครพนม และคนไทยทั้งประเทศ ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงครับ โปรดเข้าใจตามนี้

จึงขอแจ้งมายังประชาชน ข้าราชการทุกท่านทราบโดยทั่วกัน

#หมายเหตุ การปิดวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ในครั้งนี้ #ผู้ว่าราชการนครพนมหรือใครก็ตามไม่มีอำนาจทั้งสิ้น ใครก็ตามสั่งเปิดผมจะดำเนินคดีข้อหาปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบทุกคน #เมื่อพวกท่านแก้ไขปัญหาไม่ได้ก็อย่ามาสร้างปัญหาครับ ผมขอร้อง ผมขอฟ้องพี่น้องชาวจังหวัดนครพนม และประชาชนทั้งประเทศมา ณ ที่นี้ด้วย

และสำหรับพ่อค้า แม่ค้า ที่ผมแจ้งความ ต้องถูกดำเนินคดีทุกคนไม่มีละเว้น ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธาตุพนม ละเว้น ผมจะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแทน ไม่เชื่อลองดู

ขออภัยในความไม่สะดวก ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช (ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม/ไวยาวัจกร/ประธานคณะกรรมการบริหารฯ/ประธานบริหารภายใน-ภายนอก วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร)

เรียบเรียง มุมข่าว