ข่าวสังคม-โซเชียล » ลูกชาย 10 ขวบเล่นน้ำเหยียบเศียรพ่อแก่ กู้ภัยเจอกระดูกมนุษย์-ตะปูเพียบ พระยังไม่กล้ามาดู

ลูกชาย 10 ขวบเล่นน้ำเหยียบเศียรพ่อแก่ กู้ภัยเจอกระดูกมนุษย์-ตะปูเพียบ พระยังไม่กล้ามาดู

10 May 2023
74   0

กลายเป็นอีกเรื่องราวที่ทำให้ชาวโซเชียลแปลกใจกันเป็นอย่างมาก เมื่อได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊กโพสต์ภาพ เศียรพ่อแก่ พร้อมข้อความว่า วันนี้พาลูกมาเล่นน้ำอ่างหนองทะลอก ลงน้ำเล่นลูกว่าเหยียบอะไรไม่รู้เหมือนก้อนเลยยกขึ้นมา ปรากฏว่าเจอสิ่งนี้ ขอความรู้จ้า เขานำมาทิ้งลงน้ำเพื่ออะไร เป็นพิธีอะไรหรือเปล่า เอาขึ้นมาไว้ข้างบนแบบนี้จะเป็นอะไรมั้ย

เมื่อไปถึงอ่างเก็บน้ำหนองทะลอกบริเวณที่เด็กระบุว่าเจอเศียรพ่อแก่ ก็ยังพบเศียรพ่อแก่ฤาษีเสียบไว้อยู่บนต้นไม้ริมอ่างเก็บน้ำหนองทะลอก ซึ่งอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ยังไม่มีใครเคลื่อนย้ายไปไหน ขณะที่หน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ ก็ได้เดินตรวจสอบบริเวณริมอ่าง ก็พบกระดูกมนุษย์และตะปูปะปนรวมอยู่กับกระดูกจำนวนมาก ทั้งยังมีเศษผ้าขาวด้วย ลักษณะเหมือนกันการใช้ผ้าขาวห่อกระดูกและตะปูมาทิ้งหรือถ่วงน้ำหรือไม่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวอะไรกับเศียรพ่อแก่ที่พบหรือไม่ ซึ่งก็เป็นเพียงการสันนิษฐานเพราะไม่มีใครทราบเจตนาที่แท้จริง ของผู้ที่นำเศียรพ่อแก่มาทิ้ง

โดย น้องนาวา อายุ 10 ขวบ เล่าให้ฟังว่า ที่ผ่านมาจะมาเล่นน้ำที่อ่างเก็บน้ำหนองทะลอกแห่งนี้กับคุณตาบ่อยครั้ง โดยครั้งล่าสุดมาเล่นติดต่อกัน 2 วัน วันแรกไม่เจออะไร แต่วันที่สองซึ่งแม่มาด้วยแต่แม่รออยู่ข้างบน ส่วนตนก็ลงเล่นน้ำกับเพื่อนๆ ตามปกติ แต่พอลงเล่นได้สักพักความลึกระดับเอว ก็เหมือนไปเหยียบโดนอะไรบางอย่าง จึงหยิบขึ้นมาดูก็พบเป็นหน้ากากคล้ายรูปคน ซึ่งตนไม่เคยเห็นมาก่อนก็ตกใจ รีบเอาไปให้แม่ดูแม่ก็บอกว่าที่เห็นเป็นเศียรพ่อแก่ฤาษี เป็นบรมครูซึ่งกลุ่มศิลปิน หรือประชาชนทั่วไปเคารพบูชา พอแม่อธิบายให้ฟังก็เลยไม่กลัว

ด้านแม่น้องนาวา เล่าว่า ที่ผ่านมาลูกชายจะมาเล่นน้ำกับคุณตา ส่วนตัวเองอยู่อีกอำเภอหนึ่งก็ไม่ค่อยได้มาด้วย แต่ครั้งล่าสุดออกมาด้วยเพราะเห็นว่ามีเพื่อนลูกมาด้วยหลายคนก็เป็นห่วง แต่พอลูกลงไปเล่นน้ำไปแป๊บเดียวก็ตะโกนบอกแม่ว่าเหยียบโดนอะไรบางอย่าง และลูกก็หยิบขึ้นมาดู พอตนเห็นก็รู้ทันทีว่าเป็นเศียรพ่อแก่ฤาษี แต่ตนก็ไม่รู้ว่าเป็นเศียรหน้าอะไร แต่รู้ว่าน่าจะเป็นบรมครู ปู่ฤาษี แน่นอน เพราะตนก็เคยครอบเศียรแบบนี้เพราะที่ผ่านมาก็ต้องครอบครูก่อนจะทำบายศรี หลังจากลูกเอามาให้ดูตอนแรก ก็คิดว่าจะอัญเชิญกลับไปด้วย แต่พอคิดอีกทีก็ไม่กล้าเพราะไม่รู้ว่าจะทำถูกต้องหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีลางอะไรที่บ่งบอกว่าจะเจอเศียรพ่อแก่ในน้ำ ส่วนคนที่นำเศียรพ่อแก่มาทิ้งก็สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นคนที่เขาเรียนคาถาอาคมหรือมีวิชาบางอย่าง แต่ไม่สามารถดูแลหรือครอบครองสิ่งนี้ได้ จึงได้นำเศียรมาทิ้งในน้ำ ส่วนกรณีที่ลูกชายเป็นคนเจอ ตนก็จะได้ไปปรึกษาหารือผู้รู้หรือพระ ว่าจะต้องทำพิธีอะไรหรือไม่ และจะต้องอัญเชิญไปไว้ในที่เหมาะสมอย่างไร หากปล่อยทิ้งไว้แบบนี้น่าจะไม่เหมาะสม เพราะตนเข้าใจว่าเศียรพ่อแก่ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ผู้คนในแวดวงบันเทิง หรือประชาชนทั่วไปเคารพนับถือและนำไปบูชา

พระประถม อาภากะโร พระลูกวัด บอกว่า มีกู้ภัยเข้ามาสอบถามหลวงพ่อเรื่องที่พบเศียรพ่อแก่ ซึ่งหลวงพ่อก็ไม่กล้าที่จะไปดูเนื่องจากของพวกนี้เป็นของที่มีครูชั้นสูง และคนที่เอาไปทิ้งน่าจะครอบครองไม่ได้ หรือเกิดอาเพศกับเขา ทำให้ต้องเอาสิ่งของดังกล่าวไปทิ้งในน้ำ แต่ก็อยากให้ผู้ที่มีความรู้ไปทำพิธีเชิญไปประดิษฐาน หรือเก็บรักษาไว้ที่ศาลไหนก็ได้เพื่อความเหมาะสม