ความรู้-ท่องเที่ยว » พิจิตร ไปวันเสาร์กลับวันอาทิตย์ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์

พิจิตร ไปวันเสาร์กลับวันอาทิตย์ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์

3 กรกฎาคม 2019
737   0

ทุกย่างก้าวคือความสุข การได้ออกไป เที่ยว ก็เช่นกัน วันนี้เรารวบรวม ที่เที่ยว จังหวัดเล็กๆมาฝาก ทางภาคเหนือตอนล่างติดแม่น้ำน่าน ” พิจิตร ไปวันเสาร์กลับวันอาทิตย์ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ” เมืองเก่าแก่ใน ประวัติศาสตร์ไทย ที่เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับคนไทยในฐานะเมืองบ้านเกิดของตำนานนิทานปรัมปรา จระเข้ชาละวัน ตามไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนน่า เที่ยว บ้าง

1.สะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่าน สะพานแขวนโทนสีขาวเหลือง สำหรับข้ามแม่น้ำน่านกลางเมืองพิจิตร บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟพิจิตร ซึ่งเข้ากับบรรยากาศชิลล์ ๆ แนวสโลว์ไลฟ์สไตล์เมืองเล็กได้อย่างลงตัว ชิลล์ๆกับบรรยากาศริมแม่น้ำ ทิวทัศน์ที่สะพานแขวนก็สวยงาม เหมาะแก่การนั่งรับลมเย็น ๆ เป็นที่สุด

2.วัดเขารูปช้าง เป็นโบราณสถานเก่าแก่ อันโดดเด่นด้วยทำเลที่ตั้งของเจดีย์ทรงลังกาโบราณสีทองอร่ามบนยอดเขาสูงกลางเมืองพิจิตร มาที่นี่นอกจากจะได้สักการะพระพุทธรูปบนยอดเขาแล้ว สามารถชมวิวมุมสูง360 องศาได้อีกด้วย

3.อุทยานเมืองเก่าพิจิตร โบราณที่เหลือเป็นเพียงซากปรักหักพังที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ เพื่อเป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์แก่คนรุ่นใหม่ ภายในตัวอุทยานมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ร่มรื่นไปด้วนต้นไม้ใหญ่ และแมกไม้นานาพันธุ์ จึงถูกจัดให้เป็นสวนรุกชาติไปในพื้นที่เดียวกันด้วย ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สวยงามของชาวเมือง เงียบสงบ ร่มเย็น

4.ตลาดเก่าวังกรด ตลาดย้อนยุคสุดคลาสสิคของพิจิตร ชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงรักษาความดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งตัวบ้านเรือนไม้โบราณ และวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวท้องถิ่นบรรยากาศเงียบสงบ นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮิป ๆ แล้ว ยังมีของอร่อยมากมายอีกด้วย

5.พิพิธภัณฑ์บ้านดงโฮจิมินห์ ตัวอย่างของพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบชุมชนของตำบลป่ามะคาบ ตามโครงการความร่วมมือระหว่างเมืองพิจิตร สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ และพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ ฮานอย ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเวียตนามที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน